A-Z VỀ TIỂU ĐƯỜNG ĐỂ BẢO VỆ NGƯỜI THÂN

Theo số liệu thống kê của Bộ Y Tế, cứ 8 người Việt Nam thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường. Thực trạng này có xu hướng gia tăng càng nhiều thêm mỗi năm, vậy đâu là thông tin chuẩn xác về căn bệnh tưởng chừng rất quen thuộc này.

1.Tiểu đường là gì ? Có bao nhiêu loại tiểu đường?

Đái tháo đường, còn gọi là bệnh tiểu đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao.

Bệnh tiểu đường có hai thể bệnh chính: Bệnh tiểu đường loại 1 do tụy tạng không tiết insulin, và tiểu đường loại 2 do tiết giảm insulin và đề kháng insulin.

Loại 1 (Type 1, Juvenile diabetes)

Khoảng 5-10% tổng số bệnh nhân bệnh tiểu đường thuộc loại 1 (type 1 diabetes), phần lớn xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi (dưới 20 tuổi). Nguyên nhân chính của đái tháo đường típ 1 được xác định chủ yếu do yếu tố di truyền, theo nghiên cứu từ Hội Đái Tháo Đường Hoa Kỳ (ADA).

Loại 2 (Type 2)

Bệnh tiểu đường loại 2 chiếm khoảng 90 – 95 % trong tổng số bệnh nhân bệnh tiểu đường, thường gặp ở lứa tuổi trên 40, nhưng gần đây xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30, thậm chí cả lứa tuổi thanh thiếu niên. Bệnh nhân thường ít có triệu chứng và thường chỉ được phát hiện bởi các triệu chứng của biến chứng, hoặc chỉ được phát hiện tình cờ khi đi xét nghiệm máu trước khi mổ hoặc khi có biến chứng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não; khi bị nhiễm trùng da kéo dài; bệnh nhân nữ hay bị ngứa vùng kín do nhiễm nấm âm hộ; bệnh nhân nam bị liệt dương.

Tuy nhiên, khác với đái tháo đường típ 1, đái tháo đường típ 2 có thể được phòng ngừa nếu bạn sống cân bằng với chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với việc tập thể dục đều đặn và giảm cân khoa học.

Đái tháo đường thai kỳ:

Đái tháo đường thai kỳ là trường hợp bệnh đái tháo đường chỉ xảy ra ở phụ nữ trong giai đoạn mang thai, mà trước khi mang thai người này chưa bao giờ bị đái tháo đường.

Đái tháo đường thai kỳ thường ngắn hạn và sẽ hết khi bạn kết thúc thai kỳ. Tuy nhiên tỉ lệ bị đái tháo đường về sau của phụ nữ bị đái tháo đường khi mang thai sẽ cao hơn những người khác. Vì thế, bạn nên có kế hoạch sống cân bằng hơn qua chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp cùng lối sống vận động lành mạnh để giảm thiểu khả năng bị đái thái đường trong tương lai.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh:

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư,…

Dấu hiệu nhận biết bệnh: Người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên khát nước, tiểu đêm liên tục, sụt cân bất thường, khô miệng, ngứa da, vết thương lâu lành, đói quá mức, tê hoặc đau nhói ở tay hoặc chân,….

3. Phòng ngừa bệnh tiểu đường như thế nào:

  • Chủ động theo dõi bệnh tình tại nhà
  • Thường xuyên tập thể dục thể thao
  • Giảm cân tránh tình trạng béo phì
  • Thay đổi thói quen ăn uống:
  • Dùng các thực phẩm có nhiều chất xơ
  • Bỏ thuốc lá và chất kích thích tạo cuộc sống lành mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *